• cần kiêng những gì khi mắc đau dạ dày ở người

    Với nhịp sống bây giờ, con người làm việc căng thẳng, người bị mắc bệnh đau dạ dày đang ở mức báo động. Nó có thể chiếm tới 10% dân số, tức cứ 10 người lại có 1 người  đau dạ dày. Vì thế ta cần phải có chế độ ăn uống điều độ sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đau dạ dày và sau đây là chế độ ăn uống cho người bị đau dạ dày.

    >> xem thêm: đau dạ dày nên kiêng gì

    Đau bụng sau khi ăn (đau dạ dày) nếu không điều trị dứt điểm, các cơn đau sẽ xảy ra khá thường xuyên, dẫn đến giảm cân và làm cho cơ thể bị suy yếu. Đau dạ dày thường đi kèm với đau bụng liên tục và có xu hướng lan rộng đến vai, ngực và cổ. 

    1.  Đau dạ dày nên ăn gì

    –  Ăn những thức ăn mềm cũng  rất tốt cho người bị đau dạ dày . Bạn có thể dùng những món như cháo, súp, bánh giò

    – Các loại bột ngũ cốc, bột mè đen, bột gạo lứt… dùng để ăn sáng  sẽ rất phù hợp, nếu cầu kỳ hơn bạn có thể chế biến món khoai tây nghiền trộn với chút phô mai, hoặc ngũ cốc  (cereal) trộn sữa tươi.

    – Ngoài việc ăn mềm, cũng cần chú ý đến độ thô của thức ăn. Nên băm nhỏ hoặc nghiền nhuyễn, để nếu có lười biếng trệu trạo cho qua thì dạ dày cũng không làm việc quá sức. Nếu không băm sẵn thực phẩm thì khi ăn, cần chú ý nhai thật kỹ, để hàm răng làm bớ việc cho cái dạ dày khó tính đang cần chiều chuộng,

    – Để tránh cho dạ dày phải căng mình lên làm việc  một lúc , nên chia nhỏ thức ăn ra thành nhiều bữa một  ngày, có thể từ 5-6 bữa trở lên. Không để đói nhưng cũng không ăn quá nó. Mỗi bữa nên cách nhau khoảng 2 đến 3 tiếng.

    Bột mè đen rất tốt cho người bi đau dạ dày

    2. Đau dạ dày nên kiêng gì

    Một số loại thực phẩm dưới đây được coi là không tốt cho dạ dày và nên tránh hoặc ăn với số lượng vừa phải:

    – Các loại rau như bắp cải, súp lơ, bông cải xanh, cải Brussels
    – Trái cây như táo, dưa hấu cũng không tốt cho dạ dày.
    – Cả hai loại hạt tiêu đỏ và hạt tiêu đen gây kích ứng trong ruột. Vì vậy, bạn nên tránh xa chúng.
    – Gia vị thực phẩm và thực phẩm chiên thường ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tiêu hóa và nên được bỏ qua để làm cho dạ dày tốt hơn.
    – Trái cây có múi, các loại thực phẩm có hàm lượng chất béo cao như hành, cà phê, sô cô la và rượu cần tuyệt đối không ăn tránh tình trạng đau bụng dưới.

    Bởi vì các chất này có xu hướng làm thư giãn các cơ bắp phía trên của dạ dày, và có thể làm cho cơn đau trầm trọng thêm.
    – Những người có thói quen ăn rất nhanh dễ bị đau bụng sau khi ăn bất cứ thứ gì. Do đó, cần nhai kĩ trước thức ăn trước khi nuốt. Các vấn đề căng thẳng cũng góp phần làm xuất hiện cơn đau dạ dày, thậm chí làm cho nặng hơn. Tất cả những gì chúng ta phải làm là xác định những nguyên nhân cụ thể để điều trị phù hợp

    3. Cách đẩy lùi đau dạ dày bằng Đông Y

    Nguyên tắc đẩy lùi bệnh đau dạ dày  theo y học cổ truyền là: Lấy pháp đẩy lùi theo biện chứng thể bệnh, kết hợp với lý khí hòa vị chỉ thống. Thời kỳ sớm của bệnh thì dùng pháp sơ can lý khí thanh nhiệt chỉ thống. Giai đoạn sau của bệnh thì dùng pháp kiện tỳ dưỡng vị hoạt huyết sinh cơ.

    Trong dân gian vẫn truyền lại bài chữa loét dạ dày tá tràng với các thành phần vị chủ là lá khôi, khổ sâm và bồ công anh.

    Trong đó:

    Lá khôi có tác dụng: tiêu viêm giảm đau, trung hòa, làm giảm tiết acid dịch vị, làm se vết loét, giúp liền sẹo và vết thương, kích thích lên da non và làm lành dạ dày, tá tràng nhanh chóng.
    Lá khổ sâm có vị đắng, hơi ngọt, hơi chát, tính mát hay bình, có tác dụng thanh nhiệt tiêu độc, sát khuẩn, có công dụng loại bỏ ung nhọt, lở loét, đi ngoài ra máu, viêm loét dạ dày, tá tràng, đau bụng, tiêu hóa kém.

    Bồ Công Anh có vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, tiêu thũng, đẩy lùi các bệnh ung nhọt, lở loét, viêm dạ dày-tá tràng, viêm gan,…


  • Commentaires

    Aucun commentaire pour le moment

    Suivre le flux RSS des commentaires


    Ajouter un commentaire

    Nom / Pseudo :

    E-mail (facultatif) :

    Site Web (facultatif) :

    Commentaire :